วันพุธที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2553

เทคนิคการต้มน้ำซุปเนื้อให้ใสน่าทาน

(1)เทคนิคการต้มน้ำซุปเนื้อให้ใสน่าทานให้นำ เนื้อไปต้มน้ำร้อนเสียก่อน
(2)จากนั้นตักออกให้สะเด็ดน้ำนำไปต้มในหม้อน้ำซุปอย่าคนพยายามตักฟอง ออก
คุณทับทิม รุ่งโรจน์ไพศาล สมาชิกทางด่วนข้อมูลการเกษตร *1677 สอบถาม เรื่องการต้มซุปเนื้อ เนื่องจากประสบปัญหาเวลาต้มซุปแล้วน้ำไม่ใส มีไขมัน ลอยบนผิวน้ำซุป ทำให้ดูไม่น่ารับประทานจึงสอบถามเข้ามาผ่านศูนย์บริการ เจ้า หน้าที่ได้สอบถามไปยังคุณอุษา สกุลนิมิต เจ้าของร้านข้าวแกงผู้ใหญ่แดง ซึ่ง มีเทคนิคในการต้มซุปให้น้ำใสดังนี้


วิธีการต้มซุปเนื้อต่างๆให้มีน้ำใสน่ารับประทาน


1.นำเนื้อหรือกระดูกที่เตรียมมาต้มซุป ล้างคราบสกปรกออกให้หมด
2.หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
3.ต้มน้ำเดือดให้แล้วเอาเนื้อที่จะต้มซุปลงไปต้มล้างเศษเลือดเศษเนื้อออกให้ หมดประมาณ3-5 นาที
**การนำเนื้อที่จะทำการต้มซุปไปต้มล้างก่อนที่จะนำมาต้มซุปจะทำให้ได้น้ำซุป ใสน่ารับประทาน**
4.ตักเนื้อที่ต้มล้างแล้วขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำให้แห้ง
5.จากนั้นนำไปใส่ในหม้อต้มแล้วเติมน้ำให้ท่วม
6. เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆและคอยตักฟองในน้ำซุปทิ้งบ่อยๆ (ในขั้นตอนที่ต้มนี้อย่าพยายามคนบ่อยๆ เพราะอาจจะทำให้น้ำซุปขุ่นได้) ประมาณ 3 ชั่วโมง จะได้ซุปที่มีน้ำใสน่ารับประทาน

ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.ชุมพร (IDS 32671)

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น