วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553

วิธีหุงข้าวมันกะทิ

หน้าร้อนเข้ามาแล้ว นะขอรับ วันนี้เลยเอาวิธีหุ่งข้าวมัน มาฝากกันไว้รับประทานคู่กับ ส้มตำไทย กับปลาสลิดทอดนะขอรับ

ข้าวมันกะทิ เป็น อาหารคาวที่นิยมรับประทานกับส้มตำ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองของคนภาค ตะวันออก เช่น ระยอง จันทบุรีและตราด เป็นการคิดสูตรอาหารเพื่อให้มีความกลม กล่อมในการรับประทาน โดยการนำน้ำกะทิมาใช้หุงข้าวแทนการใช้น้ำเปล่า เพิ่มรส ชาติที่แตกต่างและอร่อยหอม หวานนิดและมันนิดหน่อย

วัสดุอุปกรณ์
1.ข้าวสาร (หอมมะลิ) 8 ถ้วยตวง (เล็ก)
2.น้ำ กะทิ (หางกะทิผสมหัวกะทิ) ในสัดส่วน หัว 2 ส่วนต่อหาง 1 ส่วน จำนวน 1 ลิตร
3.น้ำตาล ทราย 15-20 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 3 ช้อนชา
วิธีการ
ในการหุง ข้าวมันกะทิ ใช้วิธีการหุงโดยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้ตามปกติ โดย
1. ทำการซาวข้าวด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดประมาณ 1-2 ครั้ง
2. ใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ โดยให้ใส่น้ำตาลและเกลือลงในน้ำกะทิเลย แล้วนำมาหุงด้วยหม้อไฟฟ้าปกติ
3. กดปุ่มตั้งไฟ (ตั้งหม้อไฟฟ้า) เหมือนการหุงข้าวปกติแต่ที่ต้องปฏิบัติแตกต่างจากการหุงข้าวปกติคือเราต้อง คอยเปิดหม้อเพื่อคนข้าวเป็นระยะๆ ประมาณ 5-7 นาทีต่อครั้ง และต้องคอยสังเกตไม่ให้ข้าวไหม้ โดยใช้เวลาในการหุงประมาณ 1 ชม. ถ้าหาก สวิตหม้อข้าวเด้งขึ้นมาแต่ข้าวยังไม่สุก ก็ต้องกดซ้ำอีกจนกว่าข้าวจะสุกและพอกเต็มที่
หมายเหตุ
ข้าวมัน กะทิ จะมีสีข้าวที่หุงสุกแล้ว ขาวเหลือง มีกลิ่นหอมคล้ายข้าวหลาม แต่มีเมล็ดร่วนลักษณะเดียวกับข้าวที่เราหุงเพื่อรับประทานปกติ ที่แตกต่างและสำคัญคือรสชาติของข้าวมันกะทิจะหวานและหอมกลิ่นกะทิเหมือนข้าว หลาม นำมารับประทานกับส้มตำอร่อยและเข้ากันมากขึ้นชื่อลือชาของภาคตะวันออกเลย


ที่ มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ. จันทบุรี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น