วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553

วิธีอุ่นข้าวเย็นที่เหลือค้างไว้ไม่ให้เหม็นบูด

เอาปัญหามาแก้ให้ขอรับ หน้าร้อนอย่างนี้ข้าวสวยที่หุงไว้ตอนเช้า กลับมาตอนเย็นอาจจะบูดเสียได้ มาดูวิธีแก้ไขกันดีกว่าขอรับ
ปัญหาใน การทำ ครัวมีหลายอย่าง และปัญหาการที่เราหุงข้าวแล้วทานไม่หมดก็เป็นอีกหนึ่ง ปัญหาเพราะเวลาเหลือข้าวไว้แล้วเวลาอุ่นข้าวเย็นมักมีกลิ่นคล้ายบูด ซึ่งทำ ให้ไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย

วิธีหุงข้าวมันกะทิ

หน้าร้อนเข้ามาแล้ว นะขอรับ วันนี้เลยเอาวิธีหุ่งข้าวมัน มาฝากกันไว้รับประทานคู่กับ ส้มตำไทย กับปลาสลิดทอดนะขอรับ

ข้าวมันกะทิ เป็น อาหารคาวที่นิยมรับประทานกับส้มตำ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองของคนภาค ตะวันออก เช่น ระยอง จันทบุรีและตราด เป็นการคิดสูตรอาหารเพื่อให้มีความกลม กล่อมในการรับประทาน โดยการนำน้ำกะทิมาใช้หุงข้าวแทนการใช้น้ำเปล่า เพิ่มรส ชาติที่แตกต่างและอร่อยหอม หวานนิดและมันนิดหน่อย

ใช้พริกแห้งไล่แมลงวัน


เวลาตากของ แห้งไว้ จะมีแมลงวันมาตอม ให้เอาพริกแห้ง 5 - 6 เม็ด เสียบไว้รอบกระด้ง ไอร้อนของพริก จะทำให้แมลงวันไม่กล้าเข้าใกล้

การใช้ใบตำลึงแก้ผดผื่นคัน

อาการคันเกิดได้ หลายสาเหตุ แต่เท่าที่ทางมูลนิธิสุขภาพไทยได้เก็บข้อมูลมา ตุ่มคันจากน้ำ เสีย คันจากยุงกัด คันจากละอองข้าวสาร คันลมพิษ คันจากหอยคัน หรือผดผื่นคัน จากอากาศร้อน ใช้ใบตำลึงสยบได้หมด


วิธีกำจัดแมลงสาบด้วยวิธีธรรมชาติ

แมลงสาบ ซึ่งโดย ทั่วไป แมลงสาบ มักจะชอบอาศัยอยู่ตามบ้านเรือน ท่อระบายน้ำ ร้านขายของ ชำ ร้านอาหาร ห้องครัว และชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มืด อบอุ่น และมีความชื้น สูง ซึ่งมักจะสร้างความรำคาญให้กับเจ้าของสถานที่หรือบ้านเรือนเป็นอย่าง มาก วันนี้จึงมีวิธีการกำจัดแมลงสาบด้วยธรรมชาติมาฝากกัน



วัตถุ ดิบ

วันพุธที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2553

เทคนิคการต้มน้ำซุปเนื้อให้ใสน่าทาน

(1)เทคนิคการต้มน้ำซุปเนื้อให้ใสน่าทานให้นำ เนื้อไปต้มน้ำร้อนเสียก่อน
(2)จากนั้นตักออกให้สะเด็ดน้ำนำไปต้มในหม้อน้ำซุปอย่าคนพยายามตักฟอง ออก
คุณทับทิม รุ่งโรจน์ไพศาล สมาชิกทางด่วนข้อมูลการเกษตร *1677 สอบถาม เรื่องการต้มซุปเนื้อ เนื่องจากประสบปัญหาเวลาต้มซุปแล้วน้ำไม่ใส มีไขมัน ลอยบนผิวน้ำซุป ทำให้ดูไม่น่ารับประทานจึงสอบถามเข้ามาผ่านศูนย์บริการ เจ้า หน้าที่ได้สอบถามไปยังคุณอุษา สกุลนิมิต เจ้าของร้านข้าวแกงผู้ใหญ่แดง ซึ่ง มีเทคนิคในการต้มซุปให้น้ำใสดังนี้


วิธีการต้มซุปเนื้อต่างๆให้มีน้ำใสน่ารับประทาน

การต้มโจ๊กไม่ให้คืนตัวเร็ว

หลายท่าน ประสบปัญหาเกี่ยวกับการต้มโจ๊ก คือ เมื่อต้มไปแล้วลักษณะของโจ๊กจะเหลวไม่ น่ารับประทาน คุณเฉลา ที่ได้ทำการจำหน่ายโจ๊กซึ่งเป็นอาหารเช้าที่ หลายๆ ท่านชื่นชอบ มานานกว่า 5 ปี ได้แนะนำเคล็ดลับในการต้มโจ๊กให้เหนียว ข้นไม่คืนตัว น่ารับประทาน สำหรับท่านที่สนใจจะนำไปทำรับประทานในครัวเรือน หรือจะเปิดร้านจำหน่ายโจ๊ก คุณเฉลาได้บอกถึงวิธีการต้มและเคล็ดลับดังนี้


ส่วนผสม-อุปกรณ์ที่ต้องใช้ :

วันพุธที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2553

วิธีเก็บมะนาวไว้ใช้นาน ๆ

หน้าแล้งมาแล้วนะขอรับ วันนี้ชาวgang จะมาแนะนำการเก็บมะนาวไว้ใช้ได้นานๆ มีกรรมวิธีทำไม่ยาก นะขอรับลองอ่านกัน
วันนี้เรามาเรียน รู้เคล็ดลับวิธีการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานๆ กันเพราะเวลาหน้าแล้งที ไร มะนาวแห้งไม่มีน้ำ แถมยังลูกหนึ่งแสนแพง แต่ถ้าเมื่อไรที่อยู่ในหน้า มะนาว หรือช่วงไหนได้มะนาว เป็นของฝากมาเยอะจนกินกันไม่ทัน ดื่มก็ไม่ทัน ก็ เน่าเสีย จะเสียของเปล่า ๆ เราต้องนึกถึงวันหรือช่วงที่มะนาวแพงๆ ไว้ วันนี้เราจึงมีวีธีการเก็บรักษาไว้ทานได้นาน ๆ



 

วิธีที่ 1 ชุบไขเพื่อไม่ให้เน่า โดยใช้ไขที่เป็นก้อนสีขาว ตั้งไฟพอละลายแล้วใช้มะนาวที่ล้างสะอาดแล้ว จุ่มเคลือบ วิธีนี้จะเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

วิธีที่ 2 ปอกเปลือกคั้นน้ำใส่ถุงพลาสติก หรือขวดแช่แข็ง เมื่อจะใช้ก็นำออกมาปล่อยให้ละลาย ความเปรี้ยวและกลิ่นยังเหมือนเดิม อีกวิธีหนึ่งคือ เมื่อคั้นน้ำแล้วผสมน้ำเชื่อม เกลือเล็กน้อยเก็บไว้เป็นส่วนๆ (คือ 1 ถุง ต่อ 1 แก้ว) เมื่อจะกินก็นำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้ดี

วิธีที่ 3  เอาทรายใส่กระป๋องพลาสติก หรือโอ่งดินเผาเล็ก ๆ ทรายทั้งทรายละเอียด และหยาบก็ใช้ได้หมดนะขอรับ เอาน้ำพรมให้ทรายชุ่มน้ำ แล้วนำผลมะนาวสด มาหมกไว้ในทรายหาที่ตั้งร่มๆ ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้มะนาว หรือหมากนาวจะอยู่กับเราได้นานๆ นะขอรับ
โอกาสหน้าถ้าเจอ อะไรดีๆหรือนึกอะไรได้จะมาสอนช่วยตัวเอง ในวิธีอื่นๆต่อไปนะขอรับ